Card màn hình VGA là gì? Có mấy loại Card VGA

August 8, 2023

Khi chọn mua máy tính các game thủ hay kiến trúc sư hay những người chuyên đồ họa thường tuyển lựa máy tính cấu hình khủng có VGA rời và đặc biệt quan hoài đến VGA. Vậy VGA là gì , tác dụng của VGA như thế nào, có bao nhiêu loại VGA và nên chọn VGA nào? … tuốt tuột những câu hỏi trên tip sẽ trả lời cho các bạn trong bài viết này nhé.

I. VGA là gì?

VGA Video Graphic Adaptor viết tắt là VGA  là card đồ họa của máy tính, nó còn được gọi là card màn hình hay card màn hình máy tính hay cũng thường gọi vui là cạc màn hình.

Tác dụng của VGA.

Card màn hình VGA là một bộ phận khôn xiết quan trọng trong máy tính, nó giữ nhiệm vụ xử lý các công việc can dự đến đồ họa, hình ảnh, màu sắc, âm thanh được hiển thị trên màn hình máy tính hay laptop. Có thể nói VGA tác động trực tiếp đến quá trình trải nghiệm của người dùng với máy tính. Vậu nên nếu người sử dụng muốn trải nghiệm những hình ảnh sống động, sắc nét khi xem phim, chơi game, lướt web… đặc biệt với những người có nhu cầu chơi game nặng, xem video 4k, những người làm việc trong lĩnh vực đồ họa, kiến trúc  thì việc tuyển lựa được card màn hình hạp có vai trò hết sức quan yếu.

Có thể thấy rằng VGA cũng là bộ phận quyết định đến tốc độ nhanh chậm của máy tính khi chơi game, làm việc bởi nó sinh ra để xử lý đồ họa do vậy những chiếc VGA có giá thành càng cao thì đồng nghĩa tốc độ máy tính của bạn lại càng nhanh và ngược lại máy tính.

II. Phân loại VGA.

Card màn hình có thể chia làm 2 loại:


  • Card Onboard (Card tích hợp sẵn trên mailboard).

  • Card rời (Card màn hình rời có thể tháo lắp được).
Xem ngay:  Những động tác yoga đơn giản dành cho dân văn phòng


1. Card onboard

Card Onboard là VGA được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ (mainboard) của máy tính, thông thường VGA onboard được nhà sinh sản tích hợp sẵn vào chip CPU (bộ xử lý trọng điểm của máy tính hay laptop) tỉ dụ như các card onboard intel graphic của CPU Intel.

Card onboard được tích hợp sẵn với tài nguyên hạn chế hoặc dùng chung nên phí tổn cho Card onboard sẽ rẻ song song sẽ giảm đáng kể chi phí cho chiếc máy tính mà vẫn bảo đảm việc xử lý hình ảnh hiển thị.


Đọc thêm:

http://congnghehomnay.com/cach-ve-sinh-laptop-dung-tieu-chuan/Đa số máy tính thường nhật đều tích hợp Card onboard. Bên cạnh đó 1 phần nhỏ workstation với tổn phí hạn chế cũng sẽ sử dụng tạm VGA Onboard để ưu tiên dồn tiền cho các linh kiện khác như CPU, MAIN, RAM… 

Tuy nhiên không phải dòng MAIN nào cũng tích hợp sẵn VGA Onboar vị mỗi hãng sinh sản Chip lại có cách sản xuất riêng của mình.

mặc dầu ngày nay công nghệ phát triển Card onboard đã có những sức mạnh đáng kể thế nhưng vẫn là không đủ cho các tác vụ hay game nặng yêu cầu xử lý đồ họa cao. Đây cũng chính là lý do Card màn hình rời luôn được ưu tiên tuyển lựa.

2. Card VGA rời (Card màn hình rời).

Card màn hình rời hay VGA rời có chức năng tương tự card onboard thế nhưng được thiết kế riêng và chuyên về xử lý hình ảnh, đồ họa nên cho hiệu suất gấp nhiều lần card onboard. 

VGA rời được trang bị bộ tản nhiệt riêng, một GPU xử lý riêng do đó khiến cho máy tính dùng card rời mạnh mẽ hơn nhiều trong việc xử lý đồ họa. 

Đối với game thủ hay những người làm thiết kế, dựng phim, chỉnh sửa video (edit video) phim ảnh … nói chung việc mua máy tính hay tự tay build máy cho mình thì việc sở hữu card VGA rời là điều tấm và thế tất nếu không sẽ không thể đáp ứng nhu cầu về xử lý đồ họa hình ảnh được.

Nếu so sánh về hiệu suất so với Card Onboard hẳn nhiên sức mạnh của Card VGA rời vượt trột hơn rất nhiều thế và đi kèm đó là uổng cho chiếc Card VGA rời cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với Card Onboard.III. Nên chọn Card VGA  rời nào?

1. Chọn Card VGA nào để làm đồ họa?

chọn lọc VGA nào để làm đồ họa, dựng phim, 3D chính là câu hỏi khá thường gặp. Rất nhiều người cho rằng máy tính đồ họa là phải dùng Quadro,  Radeon Pro điều này có đúng không? Câu trả lời là đúng nếu bạn có điều kiện vì đây là 2 card đồ họa rời đỉnh cao chuyên giành cho lĩnh vực đồ họa chuyên nghiệp.

Thế nhưng nếu bạn không thừa điều kiện thì cần cân nhắc chọn lựa cho hợp lý vì chưng các dòng card chuyên chơi game cũng có thể sử  dụng được cho lĩnh vực đồ họa với kinh phí chấp nhận được. tỉ dụ như cùng tầm tiền mua được VGA GTX RTX chúng ta vẫn có thể dựng hình mượt mà trong khi cũng bằng đó tiền đó bạn đi mua VGA QUADRO thì cũng chỉ mua được dòng đời thấp xử lý kém.Bên cạnh đó với những công việc khác nhau lại đề nghị VRAM của Card đồ họa khác nhau vì thế bạn cũng nên chú ý điểm này khi chọn lựa card đồ họa VGA cho hợp lý.2. Chọn card VGA chơi game. 

Không khó lựa chọn như VGA chuyên đồ họa khi chọn card màn hình chơi game chúng ta có 2 dòng nức danh thiên về game đó là GeForce hay Radeon RX chuyên để chơi game.

Do đó nếu card chơi game thì bạn cứ chọn lọc 1 trong 2 dòng card này vừa tầm tiền là múc không phải lần chần băn khoăn gì nhiều. Bạn chỉ cần nhớ nếu chọn đội đỏ tức thị Radeon thì hãy chọn chip AMD để đạt độ tương xứng lớn nhất , còn đội xanh GeForce đi đôi với chip Intel nhé.Lời kết.

Hi vọng sau bài viết này các bạn đã nắm rõ được khái niệm VGA là gì và chọn được đúng loại Card màn hình rời  thích hợp với mình . Chúc các bạn thành công.


Đọc thêm:

http://phunulamdeponline.com/nhung-tieu-chi-de-lua-chon-mot-chiec-laptop-gaming-hoan-hao/

Tags: